Thiết bị định vị xe tải

Trước ngày 1/1/2016 tất cả các phương tiện của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đều phải lắp thiết bị định vị xe tải để đăng kiểm xe và được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thiết bị định vị xe tải là một khái niệm tương đối mới với nhiều người tại nước ta, nhưng thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu theo quy định của Bộ GTVT. Vậy thiết bị định vị xe tải là gì, tính năng, công dụng và ứng dụng thực tế như thế nào chúng ta sẽ cùng Isuzu Miền Đông tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên xe tải Isuzu

Phù hiệu xe tải là gì?

Thiết bị định vị giám sát hành trình là một loại thiết bị được thiết kế nhỏ gọn với tính năng chính là xác định vị trí, trạng thái chuyển động của một hoặc nhiều xe tải cùng một lúc chỉ qua máy tính xách tay hoặc thiết bị di động thông minh có kết nối internet bằng việc sử dụng phần mềm định vị dù xe có di chuyển ở bất kì vị trí nào trong cả nước. Qua một số giới thiệu trên thì chắc quý khách đã hiểu được sơ qua về thiết bị định vị xe tải là gì. Từ khi thiết bị định xe tải ra đời nó đã đánh dấu một bước phát triển mới trong việc điều khiển và giám sát hành trình của các phương tiện xe tải trong kinh doanh vận tải. Hơn nữa thiết bị định vị xe tải là một thiết bị bắt buộc lắp đặt đối với các xe tải từ trọng tải nhỏ nhất dưới 3,5 tấn đến lớn nhất hơn 10 tấn trong các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong cả nước.

Quy định lắp định vị xe tải của Bộ Giao Thông Vận Tải 2017

Tính năng của thiết bị định vị xe tải là gì và sử dụng nó nhằm mục đích gì? Thiết bị định vị xe tải được ứng dụng nhiều trong giám sát và theo dõi hành trình nhưng bên cạnh đó thì nó còn là một trợ thủ đắc lực để giúp nhà quản lý điều hành doanh nghiệp hiệu quả nhất: Thiết bị định vị xe tải đáp ứng được những yêu cầu của Bộ GTVT về những tính năng của một thiết bị định vị:

  • Giám sát hành trình xe: xe đang di chuyển tại tọa độ, con đường nào, hướng di chuyển, vận tốc bao nhiêu, số lần dừng đỗ xe, số lần đóng mở cửa xe, số lần nâng hạ ben… trong một ngày.
  • Thông báo trạng thái hoạt động của xe trong ngày chính xác và nhanh nhạy qua hai sóng truyền cực mạnh là GPS và GSM.
  •  Lưu giữ lại hành trình di chuyển của xe tải trong vòng 365 ngày, dễ dàng và tiện lợi để nhà quản lý kiểm tra lại hành trình của lái xe hoặc minh bạch thông tin về hành trình xe với các cơ quan chức năng.
  • Với đầu lọc thẻ RFID giúp thiết bị có thể ghi nhận sự thay đổi của lái xe về thời gian làm việc, đăng nhập, đăng xuất của lái xe trong ngày.
  • Cảnh báo nguy hiểm cho lái xe hoặc nhà quản lý khi xe đi quá tốc độ cho phép, lái xe đã vượt mức thời gian quy định, đi vào đoạn đường nguy hiểm. Tính năng này hỗ trợ tích cực cho những xe tải hoạt động thường xuyên ở những vùng đồi núi nguy hiểm như Lào Cai, Yên Bái…
  • Cài đặt tham số ban đầu cho xe như biển số xe, ngày lắp đặt, ngày sửa đổi thiết bị, ngày bảo hành … để nhà quản lý dễ theo dõi các thông tin về xe.
  • Truyền dữ liệu về máy chủ trong khi gian đoạn đường truyền hoặc mất tín hiệu, tín hiệu yếu…
  • Thiết bị định vị xe tải còn tích hợp đầu kết nối với máy in giúp in bảng biểu, trích xuất báo cáo nhanh chóng….
  • Cảm biến nhiên liệu nhạy bén giúp cho kiểm soát mức nhiên liệu sử dụng trong ngày, chính xác lên đến 98% trên từng kilomet.
  • Có camera giám sát cả ngày lẫn đêm trên xe…

Phù hiệu vận tải

Phù hiệu vận tải là gì?

Phù hiệu vận tải là mẫu giấy hoặc mẫu tem mà những xe hoạt động kinh doanh vận tải hiện nay bắt buộc phải dán khi lưu thông trên đường.

Phù hiệu xe tải

Căn cứ Nghị định 10/2020/NĐ-CP, những loại xe kinh doanh vận tải sau đây phải dán phù hiệu:

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định: Dán phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH”

– Xe ô tô sử dụng để vận tải trung chuyển hành khách: Dán phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”

– Xe buýt: Dán phù hiệu “XE BUÝT”

– Xe taxi: Dán phù hiệu “XE TAXI”

– Xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng: Dán phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG”

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng:

+ Công-ten-nơ: Dán phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”

+ Xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc: Dán phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”

+ Xe ô tô tải và xe taxi tải: Dán phù hiệu “XE TẢI”

Các phù hiệu này được cấp theo mẫu và phải được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, ngay sát phía dưới vị trí của Tem kiểm định.

Thủ tục cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải mới nhất

Căn cứ Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, để được cấp phù hiệu cho xe kinh doanh vận tải, các đơn vị kinh doanh vận tải cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu

Nơi nộp: Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị kinh doanh vận tải.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục V của Nghị định này;

– Bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô của cơ quan cấp đăng ký.

– Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao một trong các giấy tờ sau:

+ Hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân;

+ Hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc hình thức phù hợp khác theo quy định.

Bước 2: Sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có sai sót)

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ cần phải sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phù hiệu thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải.

Căn cứ vào đó, đơn vị kinh doanh vận tải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết việc cấp phù hiệu cho xe

– Thời hạn thực hiện: Trong 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định.

– Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho các xe theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn quy định.

– Trường hợp từ chối không cấp, Sở Giao thông vận tải trả lời bằng văn bản hoặc trả lời thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tiếp hoặc thông qua bưu điện hoặc các hình thức phù hợp khác.